ก่อนจะบริจาค โปรดตรวจสอบสักนิด! การทำบุญ อาจกลายเป็นการถูกหลอกโดยไม่รู้ตัว

ก่อนจะบริจาค โปรดตรวจสอบสักนิด! การทำบุญ อาจกลายเป็นการถูกหลอกโดยไม่รู้ตัว

เป็นที่รู้กันว่า คนไทยเป็นคนจิตใจดี มีน้ำใจ และชอบช่วยเหลือผู้อื่น ซึ่งหลายครั้งกลายเป็นช่องทางทำมาหากินของมิจฉาชีพ โดยเฉพาะในสังคมออนไลน์ การส่งต่อข้อความขอรับบริจาคต่าง ๆ มีมากมาย ทั้งจากผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือจริง ๆ และจากกลุ่มคนที่หวังผลประโยชน์ส่วนตัว

     ก่อนจะบริจาคออนไลน์ ตรวจสอบให้รอบคอบสักนิด แม้ว่าการให้จะเป็นเรื่องดี แต่หากเป็นการส่งเสริมคนในทางผิด ควรพิจารณาก่อนโอนเงินหรือส่งสิ่งของให้

🔎การตรวจสอบข้อมูลรับบริจาคเบื้องต้น

1️⃣ ตรวจสอบจากรูปภาพประกอบ บางครั้งมิจฉาชีพอาจนำรูปภาพเด็ก หรือภัยพิบัติต่าง ๆ มาประกอบเพื่อให้ดูน่าเชื่อถือ ให้ตรวจสอบว่ารูปดังกล่าวเป็นรูปจริง หรือปรากฏอยู่ที่อื่นในอินเทอร์เน็ตด้วยหรือไม่

สามารถตรวจเบื้องต้นได้จาก https://images.google.com บางคนนำรูปประกอบมาจากที่อื่น บางคนใช้รูปเดิมที่เคยเกิดขึ้นนานมาแล้ว ให้ตรวจสอบให้แน่ใจก่อน

2️⃣ตรวจสอบประวัติของผู้โพสต์ เพื่อพิจารณาว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องจริงหรือไม่ มีการแสดงยอดรับบริจาคและค่าใช้จ่ายที่ชัดเจนหรือไม่

3️⃣พิจารณาความเหมาะสมของยอดเงินรับบริจาค…

ลดเถอะ! เลิกซะ! 9 เสี่ยงบนสังคมออนไลน์!!!

ลดเถอะ! เลิกซะ! 9 เสี่ยงบนสังคมออนไลน์!!!

การเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวด้วยความเคยชิน ไม่คิดว่าจะมีอะไร อาจอันตรายกว่าที่คิดไว้ เพราะข้อมูลดังกล่าวอาจถูกผู้ร้ายอาจนำไปใช้ต่อ หรือใช้กลับมาข่มขู่เราภายหลังได้

ลดละเลิกการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว เปลี่ยนรหัสผ่าน และอย่าเปิดเผยรหัสผ่านให้กับคนอื่น หยุดความเสี่ยงบนสังคมออนไลน์ได้ด้วยตนเอง

ข้อมูลความรู้จาก: สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเลกทรอนิกส์ (องค์การมหาชน)

ไม่โชว์ ไม่แช๊ะ ไม่แชร์

ไม่โชว์ ไม่แช๊ะ ไม่แชร์

หลายคนคงเคยได้ยินข่าว หรือ อาจเห็นกระทู้ขอความช่วยเหลือตามเว็บบอร์ดต่าง ๆ เรื่องถูกแบล็คเมล์ ขู่จะนำภาพที่ไม่เหมาะสมโพสต์ลงบนสื่อออนไลน์ หรือบางครั้งภาพดังกล่าวก็ถูกโพสต์ไปแล้ว ทำให้เจ้าของภาพได้รับความอับอาย เสียชื่อเสียง เราจะมีวิธีการป้องกันและแก้ไขเรื่องดังกล่าวได้อย่างไร มาลองดูกันค่ะ

เริ่มจากระวังตัวเอง หากมีใครมาชวนแลกกล้อง ถ่ายรูปวาบหวิว หรือ/และช่วยตัวเองผ่านกล้อง แม้ว่าจะเป็นคนที่คุยกันมานานจนเราไว้ใจ หรือแม้แต่เป็นแฟนเราเองก็ตาม เราจะรู้ได้ยังไง ภาพ/คลิปดังกล่าวถูกบันทึกไว้หรือไม่ และอาจถูกนำไปใช้ในทางที่ไม่เหมาะสม รวมทั้งอาจถูกเรียกเงินในภายหลังได้

แล้วถ้าพลาดพลั้งไปแล้ว ทำไงดี?

ก่อนอื่นเลย อย่าทำตามคำขู่และบางครั้งอาจโดนขู่ให้ถ่ายรูปหรือคลิปเพิ่มเติม ซึ่งมีแต่จะทำให้เรื่องราวบานปลาย ขอให้ปิดกั้นบุคคลดังกล่าวซะ เก็บข้อมูลทุกอย่างไปแจ้งตำรวจดำเนินการตามกฎหมาย หากรู้ว่าภาพ/คลิปดังกล่าวหลุดไปที่เว็บไซต์ได้ ให้แจ้งผู้เกี่ยวข้องให้นำภาพหรือคลิปดังกล่าวออกทันทีถ้าทำได้ แต่ก็ต้องทำใจว่า ภาพ/คลิปที่หลุดไปในโลกออนไลน์แล้ว อาจโผล่ขึ้นมาอีกได้เสมอ ขอให้ทำจิตใจให้เข้มแข็ง

เพราะชีวิตยังต้องดำเนินต่อไป ขอให้ Be

มูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก

มูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก

ตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือ ปกป้อง คุ้มครองเด็กที่ถูกละเมิดสิทธิตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุ 18 ปี ตามอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็กแห่งองค์การสหประชาชาติ ทั้งเด็กถูกทำร้ายทารุณ ถูกล่วงเกินทางเพศ ถูกล่อลวงบังคับให้ค้าประเวณี ถูกใช้แรงงานอย่างไม่เป็นธรรม และถูกลักพาตัว โดยร่วมมือกับหน่วยงานที่ทำงานด้านเด็กและสิทธิมนุษยชนและเอกชน ในการปกป้องและคุ้มครองเด็กทุกกรณีในรูปแบบที่ครบวงจร

มูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็กและไทยฮอตไลน์ ร่วมมือกันในการผลักดันนโยบายการต่อต้านการละเมิดสิทธิเด็ก โดยเฉพาะเรื่องการล่วงเกินทางเพศต่อเด็ก การค้าประเวณีเด็ก และการใช้เด็กเป็นเครื่องมือในการแสวงหาประโยชน์ทางเพศ หากพบเห็นการละเมิดสิทธิเด็กในชุมชน สามารถแจ้งมูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก…

Page 1 of 7
1 2 3 4 7