BannerPDPAthl

มุมความรู้ดูทั้งหมด

News and Activities

โรงเรียนเทศบาล 2 วัดดอนมูลชัย จังหวัดตาก จัดอบรมให้ความรู้กิจกรรมภูมิคุ้มกันรู้เท่าทันโลกดิจิทัล(Digital Citizenship) ให้กับนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1- 6 จำนวน 130 คน วันที่ 13 กันยายน 2566

วันที่ 13 กันยายน 2566 โรงเรียนเทศบาล 2 วัดดอนมูลชัย จังหวัดตาก จัดอบรมให้ความรู้กิจกรรมภูมิคุ้มกันรู้เท่าทันโลกดิจิทัล(Digital...

อ่านเพิ่มเติม

Safe online

ลวงเด็กส่งรูปโป๊แลกไอเทมในเกม

สมัยนี้ เด็กกับมือถือแทบจะแยกออกจากกันไม่ออก เมื่อเด็กใช้เวลาอยู่หน้าจอ การเล่น โซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะ กับการเล่นเกม ส่งผลให้มิจฉาชีพ แฝงตัวมากับคนเล่นเกม อย่างที่เราทราบ ๆ กัน การเล่นเกม ยิ่งเล่น ยิ่งติด ยิ่งอยากเอาชนะ อยากผ่านด่านให้เร็ว ๆ ทำให้เสียเงินในการซื้อไอเทมเกม เพื่อมาตอบสนองในส่วนนี้ เป็นช่องทางที่มิจฉาชีพจะติดตามเด็กทางสื่อ โซเชียลมีเดีย รู้ว่าเด็กชอบ หรืออยากได้อะไรก็จะเข้ามาตีสนิท เป็นการนำไปสู่การถูกล่อลวงทางเพศ (Cyber Grooming) ติดต่อพูดคุยสร้างสัมพันธ์ให้เกิดความไว้วางใจเพื่อเป้าหมายการละเมิดทางเพศ เด็กทำการถ่ายภาพ คลิปวิดีโอ ที่ลามก อนาจาร เพื่อ “แลกไอเทมเกม” คำว่า Grooming หมายถึง “การกระทำของผู้ใหญ่ที่ค่อย ๆ สร้างสานความสัมพันธ์หรือความรู้สึกดี ๆ เพื่อทำให้เด็ก ๆ เชื่อใจและไว้ใจ โดยมีจุดประสงค์เพื่อหลอกลวง ล่วงละเมิดทางเพศ แสวงหาประโยชน์ทางเพศ หรือการค้ามนุษย์” ส่วนใหญ่คนที่มาล่อลวงหรือที่เรียกว่า Groomer...

อ่านเพิ่มเติม

Safe online

แชร์ลูกโซ่ คืออะไร?

การหลอกให้หลงเชื่อเข้าร่วมลงทุนในธุรกิจ ที่อ้างว่ามีผลกำไรที่ดีมาก โดยเสนอผลตอบแทนที่สูงลิ่วในเวลาอันสั้นเป็นการจูงใจ   คำว่า “ลงทุน”   “ผลตอบแทนสูง”   “ใช้เวลาไม่นาน”   ยิ่งล่อหลอกให้คนมาร่วมลงทุนเยอะขึ้น เพราะหวังที่จะรวยได้แบบรวดเร็ว  รูปแบบการลงทุนแบบแชร์ลูกโซ่ การหลอกลวงว่าจะนำเงินที่มีไปลงทุนในรูปแบบต่าง ๆ ผลตอบแทนดีเกินจริงในเวลาอันรวดเร็ว แต่ไม่สามารถบอกได้ว่าไปลงทุนแบบไหน เพราะไม่ได้เอาเงินไปลงทุนจริง เน้นหาสมาชิก เครือข่ายร่วมลงทุน จุดสังเกต รู้ไว้ไม่โดนหลอก ใช้การโฆษณาด้วยประโยคที่ว่า ‘ลงทุนง่าย ไม่ต้องใช้ทุนเยอะ ได้ดอกเบี้ยเกินร้อย เพิ่มเพื่อนในไลน์’ ต้องเฉลียวใจไว้ก่อน ยิ่งได้ผลตอบแทนเยอะๆ ภายในหนึ่ง หนึ่งเดือน  ช่วงแรก ๆ ก็จะได้เงินปันผลตามที่กล่าวอ้าง ค่อนข้างเร็ว  แต่หลังๆ ก็จะเริ่มได้ช้าลง  จนถึงไม่ได้เลย  การลงทุนทุกอย่างมีความเสี่ยง ควรศึกษาหาข้อมูลให้ละเอียดถี่ถ้วน ตัวแทนหรือคนที่มาชวนมักจะ โชว์ความร่ำรวย หรือสิ่งที่ได้จากการลงทุน  โชว์เงินเป็นฟ่อน ๆ หรือรถหรูป้ายแดง   แชร์ลูกโซ่ในลักษณะนี้มาในรูปแบบการขายตรง เน้นการหาสมาชิกเข้ามาอยู่ในทีม และเก็บเงินค่าสมาชิกแพง ๆ อ้างเป็นค่าแรกเข้า   บางครั้งก็เป็นคนที่เรารู้จัก ทำให้เชื่อถือไว้ใจ...

อ่านเพิ่มเติม

Interesting law

“การคุกคาม / ลวนลามทางเพศบนโลกออนไลน์” มีความผิดตามกฎหมาย

Cyber Sexual Harassment คือ การใช้ภาษาลวนลามทางเพศผ่านสื่อ โซเชียลมีเดีย พฤติกรรมแบบใดเข้าข่าย Cyber Sexual Harassment? การเหยียดเพศ – การแสดงความคิดเห็นในเชิงดูถูกเหยียดหยามรสนิยมทางเพศ หรือเพศสภาพของผู้อื่น เห็นว่าเป็นเรื่องตลก และนำมาล้อเลียนให้อับอาย การลวนลามทางเพศ – การแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องเพศ การพูดถึงอวัยวะเพศ (ชาย/หญิง) เสนอหรือขอทำกิจกรรมทางเพศกับบุคคลดังกล่าว โดยไม่สนใจเรื่องเพศ หรืออายุของผู้ถูกกระทำ โดยที่ไม่ได้รู้จักกันเป็นการส่วนตัว เช่น ขอสักน้ำ สองน้ำ, เห็นแล้ว…ขึ้นเลย, จะตั้งใจเรียน, เป็นต้น...

อ่านเพิ่มเติม

Interesting law

ดาบสองคมและ ผลกระทบต่อเด็กเมื่อ พ่อ แม่ชอบอวดรูปบนโลกโซเชียล

ลูกเราน่ารักก็อยากแชร์ความน่ารักน่าเอ็นดูให้ใครได้เห็น แต่รู้หรือไม่ว่าอาจมีผลกระทบที่ตามมากับเด็ก แล้วแบบนี้จะผิดกฎหมายข้อไหนบ้าง? การกระทำเช่นนี้ถือเป็น การละเมิดสิทธิ์ความเป็นส่วนตัว และ และเป็นการเชื้อเชิญให้ผู้ไม่ประสงค์ดี เข้าถึงตัวเด็กได้เป็นอันตรายต่อเด็กอย่างมาก นอกจากนี้อาจสร้างความอึดอัดให้กับเด็ก ความคาดหวังของคนที่พบเห็นว่าเด็กต้องเหมือนในสื่อโซเชียลที่เห็น ถ้าเด็กเกิดเป็นที่รู้จักในวงกว้าง รูปที่ไม่เหมาะสม ไม่ควรโพสต์ ไม่ควรแชร์ ภาพถ่ายโรงเรียนของเด็ก หรือเช็คอิน ระบุตำแหน่งพื้นที่สาธารณะ อาจกลายเป็นภัยที่ทำให้ผู้ไม่หวังดีทำร้ายเด็กได้ ภาพถ่ายเด็กตอนอาบน้ำ ภาพถ่ายที่เด็กไม่อยากให้แชร์ ภาพถ่ายที่ดูแล้วทำให้รู้สึกว่าเด็กๆ ไม่ปลอดภัย เช่น ภาพเด็กนั่งตักพ่อแม่ขณะขับรถ อาจเป็นความประมาทที่ก่อให้เกิดอันตรายได้ กฎหมายว่าด้วยเรื่อง สิทธิเด็กกับภาพถ่าย สิ่งที่พ่อแม่ ผู้ปกครองควรรู้ก่อนจะถ่ายรูปเด็ก ๆ ลงโซเชียล...

อ่านเพิ่มเติม

เรื่องน่าสนใจ

News and Activities

มูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย ร่วมประกาศเจตนารมณ์ขับเคลื่อนมหานครหาดใหญ่ สู่เมืองรู้เท่าทันสื่อ สร้างความปลอดภัยให้กับเด็กและเยาวชนบนโลกออนไลน์ วันที่ 16 กันยายน 2566 ณ โรงแรมสยามออเรียนทัล จ.สงขลา

มูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย ร่วมประกาศเจตนารมณ์ขับเคลื่อนมหานครหาดใหญ่ สู่เมืองรู้เท่าทันสื่อ สร้างความปลอดภัยให้กับเด็กและเยาวชนบนโลกออนไลน์ วันที่ 16 กันยายน 2566...

อ่านเพิ่มเติม

News and Activities

อบรมเชิงปฎิบัติการ สูงวัยสร้างสรรค์ รู้เท่าทันภัยออนไลน์ ภาคใต้ วันที่ 16 กันยายน 2566 ณ โรงแรมสยามออเรียนทัล จ.สงขลา จัดโดย มูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย ภายใต้การสนับสนุนโดย สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล

มูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย จับมือกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือดีป้า จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้ผู้สูงอายุรู้เท่าทันภัยออนไลน์ สามารถใช้สื่อ TikTok ในการแจ้งเตือนภัยเพื่อนๆ ได้อย่างเท่าทันกับสถานการณ์...

อ่านเพิ่มเติม