News and activitiesSee All

โรงเรียนเทศบาล 2 วัดดอนมูลชัย จังหวัดตาก จัดอบรมให้ความรู้กิจกรรมภูมิคุ้มกันรู้เท่าทันโลกดิจิทัล(Digital Citizenship) ให้กับนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1- 6 จำนวน 130 คน วันที่ 13 กันยายน 2566

วันที่ 13 กันยายน 2566 โรงเรียนเทศบาล 2 วัดดอนมูลชัย จังหวัดตาก จัดอบรมให้ความรู้กิจกรรมภูมิคุ้มกันรู้เท่าทันโลกดิจิทัล(Digital Citizenship)...

Read More

News and Activities

มูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย ร่วมประกาศเจตนารมณ์ขับเคลื่อนมหานครหาดใหญ่ สู่เมืองรู้เท่าทันสื่อ สร้างความปลอดภัยให้กับเด็กและเยาวชนบนโลกออนไลน์ วันที่ 16 กันยายน 2566 ณ โรงแรมสยามออเรียนทัล จ.สงขลา

มูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย ร่วมประกาศเจตนารมณ์ขับเคลื่อนมหานครหาดใหญ่ สู่เมืองรู้เท่าทันสื่อ สร้างความปลอดภัยให้กับเด็กและเยาวชนบนโลกออนไลน์ วันที่ 16 กันยายน 2566 ณ โรงแรมสยามออเรียนทัล...

Read more

News and Activities

อบรมเชิงปฎิบัติการ สูงวัยสร้างสรรค์ รู้เท่าทันภัยออนไลน์ ภาคใต้ วันที่ 16 กันยายน 2566 ณ โรงแรมสยามออเรียนทัล จ.สงขลา จัดโดย มูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย ภายใต้การสนับสนุนโดย สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล

มูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย จับมือกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือดีป้า จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้ผู้สูงอายุรู้เท่าทันภัยออนไลน์ สามารถใช้สื่อ TikTok ในการแจ้งเตือนภัยเพื่อนๆ ได้อย่างเท่าทันกับสถานการณ์ สื่อสารสร้างสัมพันธ์กับครอบครัวอย่างสนุกสนานเป็นกันเองโดยไม่ละเมิดใคร “สูงวัยสร้างสรรค์...

Read more

News and Activities

โรงเรียนเทศบาล 5 เด่นห้า จ. เชียงราย จัดกิจกรรมให้ความรู้เพื่อการขับเคลื่อนเมืองรู้เท่าทันสื่อ แก่นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นและปลาย รวม 80 คน วันที่ 4 และวันที่ 6 กันยายน 2566

วันที่ 4 และวันที่ 6 กันยายน 2566 ที่ผ่านมาโรงเรียนเทศบาล 5 เด่นห้าจังหวัดเชียงราย ได้จัดกิจกรรมให้ความรู้เรื่อง...

Read more

safe onlineSee All

Safe online

ลวงเด็กส่งรูปโป๊แลกไอเทมในเกม

สมัยนี้ เด็กกับมือถือแทบจะแยกออกจากกันไม่ออก เมื่อเด็กใช้เวลาอยู่หน้าจอ การเล่น โซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะ กับการเล่นเกม ส่งผลให้มิจฉาชีพ แฝงตัวมากับคนเล่นเกม อย่างที่เราทราบ...

read more

Safe online

แชร์ลูกโซ่ คืออะไร?

การหลอกให้หลงเชื่อเข้าร่วมลงทุนในธุรกิจ ที่อ้างว่ามีผลกำไรที่ดีมาก โดยเสนอผลตอบแทนที่สูงลิ่วในเวลาอันสั้นเป็นการจูงใจ   คำว่า “ลงทุน”   “ผลตอบแทนสูง”   “ใช้เวลาไม่นาน”   ยิ่งล่อหลอกให้คนมาร่วมลงทุนเยอะขึ้น เพราะหวังที่จะรวยได้แบบรวดเร็ว  รูปแบบการลงทุนแบบแชร์ลูกโซ่...

read more

Safe online

อยู่อย่างปลอดภัย  ไม่ต้องกลัวสายชาร์จดูดข้อมูล

เมื่อต้นเดือน มกราคม 2566 มีข่าวว่า มีผู้เสียหายรายหนึ่ง พบว่าเงินในบัญชีสูญหายจากการโจรกรรมข้อมูลโดยผู้เสียหายเองเข้าใจผิดคิดว่าเกิดขึ้นจากสายชาร์จ กรณีนี้ แท้จริงแล้วเกิดจากการติดตั้งแอปพลิเคชั่นบางแอปฯ ที่เป็นมัลแวร์ดูดข้อมูลโดยมิจฉาชีพจะสามารถควบคุมโทรศัพท์ผู้เสียหายจากรีโมทในระยะไกลเพื่อโอนเงินออกจากบัญชีได้ ส่วนสายชาร์จที่ดูดข้อมูลภายในโทรศัพท์มือถือนั้นก็พบว่ามีอยู่จริง...

read more

Safe online

ออนไลน์ปลอดภัย ห่างไกล Hate Speech

Hate Speech คืออะไร หากเราจะแปลคำว่า Hate Speech โดยตรง จะหมายถึงคำพูดที่สร้างความเกลียดชัง แต่รูปแบบของ Hate...

read more

interesting lawSee All

Interesting law

“การคุกคาม / ลวนลามทางเพศบนโลกออนไลน์” มีความผิดตามกฎหมาย

Cyber Sexual Harassment คือ การใช้ภาษาลวนลามทางเพศผ่านสื่อ โซเชียลมีเดีย พฤติกรรมแบบใดเข้าข่าย Cyber Sexual Harassment?...

read more

Interesting law

ดาบสองคมและ ผลกระทบต่อเด็กเมื่อ พ่อ แม่ชอบอวดรูปบนโลกโซเชียล

ลูกเราน่ารักก็อยากแชร์ความน่ารักน่าเอ็นดูให้ใครได้เห็น แต่รู้หรือไม่ว่าอาจมีผลกระทบที่ตามมากับเด็ก แล้วแบบนี้จะผิดกฎหมายข้อไหนบ้าง? การกระทำเช่นนี้ถือเป็น การละเมิดสิทธิ์ความเป็นส่วนตัว และ และเป็นการเชื้อเชิญให้ผู้ไม่ประสงค์ดี เข้าถึงตัวเด็กได้เป็นอันตรายต่อเด็กอย่างมาก นอกจากนี้อาจสร้างความอึดอัดให้กับเด็ก ความคาดหวังของคนที่พบเห็นว่าเด็กต้องเหมือนในสื่อโซเชียลที่เห็น...

read more

Interesting law

การระรานทางไซเบอร์ (Cyber Bullying)

การโพสต์ข้อความ ภาพ หรือคลิปวิดีโอเพื่อด่าทอ ระบายอารมณ์ ประจานผู้อื่นเพื่อสร้างความอับอาย เป็นพฤติกรรมที่เกิดขึ้นบนโซเชียลมีเดีย ยิ่งมีการส่งต่อ การตอบโต้กันไปมาโดยมีคนอื่น ๆ มาร่วมผสมโรงด้วยความสนุกสะใจผสมกับแรงเชียร์จากชาวโซเชียลที่ไม่เคยรู้จักคุ้นเคยกันมาก่อน...

read more

Interesting law

ถูกลวนลาม คุกคาม ทางเพศ แชทพูดคุยเรื่องทางเพศ ส่งรูปทางเพศ  สามารถแจ้งความได้ เพราะเข้าข่ายอาชญากรรมทางเทคโนโลยี  

การพูดคุยรับส่งสื่อทางเพศที่ไม่เหมาะสม (Sexting) การลวนลามทางเพศ เป็นการกระทำที่ล่วงเกินได้ทั้งทางกายและวาจา การสัมผัส การมอง การพูดจาแทะโลม การวิพากษ์วิจารณ์สรีระ แม้แต่การหยอกล้อด้วยคำพูดก็เป็นการคุกคามทางเพศได้ถ้าทำให้ผู้ถูกกระทำไม่สบายใจ เมื่อเป็นการลวนลามทางออนไลน์ย่อมกระทำได้ง่ายขึ้น...

read more

Interesting law

ทำอย่างไร หากโดนขู่ว่าจะเอาภาพลับ ไปปล่อยบนโลกออนไลน์ และโดนเรียกเงิน  หากไม่ทำตามก็จะโดนประจาน อย่าเพิ่งตกใจจนทำอะไรไม่ถูก  ตั้งสติ  หากเกิดเหตุการณ์แบบนี้เราสามารถแจ้งความดำเนินคดีได้

การแบล็กเมลทางเพศ (Sextortion) การแบล็กเมลทางเพศ อาจเป็นการล่อลวงไปละเมิดทางเพศจริง ๆ หรือถูกโน้มน้าวชักจูงหรือล่อลวงให้แสดงโชว์ลามกผ่านกล้องแล้วถูกบันทึกภาพวิดีโอเอาไว้ข่มขู่เรียกเงิน ประจานให้เสื่อมเสียชื่อเสียง หรือขายทำเงินบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งภาพหรือคลิปนั้นก็จะถูกนำมาใช้ข่มขู่ให้ยินยอมในการแสดงครั้งต่อ ๆ...

read more

publishing mediaSee All