NEWS AND ACTIVITIES

สหภาพยุโรป และ องค์การแพลน อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ร่วมมือกับ มูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย สร้างสภาพแวดล้อมดิจิทัลที่ปลอดภัยและครอบคลุมความต้องการที่หลากหลายของเยาวชนไทยเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์...
Read more
มูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย ร่่วมเป็นวิทยากรบรรยายใน หัวข้อเรื่อง "สถานการณ์การละเมิดทางเพศในรูปแบบออนไลน์และปัญหาการลวนลามทางเพศและช่องทางการแจ้งเหตุ" ให้กับเจ้าหน้าที่ อาจารย์ และนักศึกษาคณะสถาปัตยกรรม...
Read more
มูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย ร่วมงานการประชุมระดับชาติว่าด้วยเด็กในยุคดิจิทัล ปี 2567 “สู่สภาพแวดล้อมออนไลน์ที่ปลอดภัยและครอบคลุมยิ่งขึ้นสำหรับเด็กและเยาวชน”...
Read more
วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2567 พิธีมอบโล่แก่จังหวัดดีเด่นด้านการสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้และการรู้เท่าทันสื่อ และเมืองสวัสดิการหนังสือเพื่อเด็กปฐมวัย โดย นายวัลลภ ตังคณานุชรักษ์...
Read more
วันส่งเสริมอินเทอร์เน็ตปลอดภัยของไทยเริ่มขึ้นแล้ว!!!!วันอินเทอร์เน็ตปลอดภัยของทุกปีจะตรงกับ วันที่2 ของสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนที่ 2 ซึ่งในปีนี้ตรงกับวัน อังคารที่ 6 กุมภาพันธ์...
Read more
เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2567 มูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย ร่วมกับ Terre des Hommes Netherlands จัดเวทีเสวนา ข้อเสนอเชิงนโยบายต่อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเด็กและเยาวชนจากผู้ที่ทำงานด้านเด็กและเยาวชน...
Read more

SAFE ONLINE

คำว่า Gaslighting มีที่มาจากภาพยนตร์เรื่อง Gaslight (1944) เป็นเรื่องราวของสามีที่ต้องการฮุบสมบัติภรรยาและ พยายามทำให้ภรรยาเข้าใจว่าตนเองเสียสติ ด้วยการแอบหรี่ไฟในตะเกียง เมื่อภรรยารู้สึกว่าไฟมืดลงและถามสามี...
Read more
สมัยนี้ เด็กกับมือถือแทบจะแยกออกจากกันไม่ออก เมื่อเด็กใช้เวลาอยู่หน้าจอ การเล่น โซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะ กับการเล่นเกม ส่งผลให้มิจฉาชีพ แฝงตัวมากับคนเล่นเกม อย่างที่เราทราบ ๆ กัน การเล่นเกม ยิ่งเล่น ยิ่งติด...
Read more
ออนไลน์ปลอดภัย
แชร์ลูกโซ่ คืออะไร?
การหลอกให้หลงเชื่อเข้าร่วมลงทุนในธุรกิจ ที่อ้างว่ามีผลกำไรที่ดีมาก โดยเสนอผลตอบแทนที่สูงลิ่วในเวลาอันสั้นเป็นการจูงใจ   คำว่า “ลงทุน”   “ผลตอบแทนสูง”   “ใช้เวลาไม่นาน”  ...
Read more
เมื่อต้นเดือน มกราคม 2566 มีข่าวว่า มีผู้เสียหายรายหนึ่ง พบว่าเงินในบัญชีสูญหายจากการโจรกรรมข้อมูลโดยผู้เสียหายเองเข้าใจผิดคิดว่าเกิดขึ้นจากสายชาร์จ กรณีนี้ แท้จริงแล้วเกิดจากการติดตั้งแอปพลิเคชั่นบางแอปฯ...
Read more
Hate Speech คืออะไรหากเราจะแปลคำว่า Hate Speech โดยตรง จะหมายถึงคำพูดที่สร้างความเกลียดชัง แต่รูปแบบของ Hate Speech  มิใช่เพียงแค่คำพูดเท่านั้น ยังรวมถึงการสื่อสารทุกรูปแบบ ทั้งข้อความ รูปภาพ ภาพวาด...
Read more

INTERESTING LAW

Cyber Sexual Harassment คือ การใช้ภาษาลวนลามทางเพศผ่านสื่อ โซเชียลมีเดียพฤติกรรมแบบใดเข้าข่าย Cyber Sexual Harassment?การเหยียดเพศ - การแสดงความคิดเห็นในเชิงดูถูกเหยียดหยามรสนิยมทางเพศ...
Read more
ลูกเราน่ารักก็อยากแชร์ความน่ารักน่าเอ็นดูให้ใครได้เห็น แต่รู้หรือไม่ว่าอาจมีผลกระทบที่ตามมากับเด็ก แล้วแบบนี้จะผิดกฎหมายข้อไหนบ้าง?การกระทำเช่นนี้ถือเป็น การละเมิดสิทธิ์ความเป็นส่วนตัว และ...
Read more
การโพสต์ข้อความ ภาพ หรือคลิปวิดีโอเพื่อด่าทอ ระบายอารมณ์ ประจานผู้อื่นเพื่อสร้างความอับอาย เป็นพฤติกรรมที่เกิดขึ้นบนโซเชียลมีเดีย ยิ่งมีการส่งต่อ การตอบโต้กันไปมาโดยมีคนอื่น ๆ...
Read more
การพูดคุยรับส่งสื่อทางเพศที่ไม่เหมาะสม (Sexting)การลวนลามทางเพศ เป็นการกระทำที่ล่วงเกินได้ทั้งทางกายและวาจา การสัมผัส การมอง การพูดจาแทะโลม การวิพากษ์วิจารณ์สรีระ...
Read more
การแบล็กเมลทางเพศ (Sextortion)การแบล็กเมลทางเพศ อาจเป็นการล่อลวงไปละเมิดทางเพศจริง ๆ หรือถูกโน้มน้าวชักจูงหรือล่อลวงให้แสดงโชว์ลามกผ่านกล้องแล้วถูกบันทึกภาพวิดีโอเอาไว้ข่มขู่เรียกเงิน...
Read more
การทำด้วยกระดาษครึ่งหนึ่ง อิเล็กทรอนิกส์ครึ่งหนึ่ง มีกระบวนการเปลี่ยนสื่อที่กฎหมายกำหนเไว้ คือเมื่อลงนามแบบกระดาษไปแล้ว ต้องแปลงเป็นอิเล็กทรอนิกส์ ตามข้อกำหนด พ.ร.บ.ธุรกรรมฯ มาตรา 12/1...
Read more

PUBLISHING MEDIA

สื่อเผยแพร่
วิธีรับมือHateSpeech
...
Read more
เล่นเกมดูหนังช้อปปิ้ง
Read more
...
Read more
สื่อเผยแพร่
เมื่อเราออนไลน์
...
Read more