ข่าวและกิจกรรม

สหภาพยุโรป และ องค์การแพลน อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ร่วมมือกับ มูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย สร้างสภาพแวดล้อมดิจิทัลที่ปลอดภัยและครอบคลุมความต้องการที่หลากหลายของเยาวชนไทยเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์...
อ่านเพิ่มเติม
มูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย ร่่วมเป็นวิทยากรบรรยายใน หัวข้อเรื่อง "สถานการณ์การละเมิดทางเพศในรูปแบบออนไลน์และปัญหาการลวนลามทางเพศและช่องทางการแจ้งเหตุ" ให้กับเจ้าหน้าที่ อาจารย์ และนักศึกษาคณะสถาปัตยกรรม...
อ่านเพิ่มเติม
มูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย ร่วมงานการประชุมระดับชาติว่าด้วยเด็กในยุคดิจิทัล ปี 2567 “สู่สภาพแวดล้อมออนไลน์ที่ปลอดภัยและครอบคลุมยิ่งขึ้นสำหรับเด็กและเยาวชน”...
อ่านเพิ่มเติม
วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2567 พิธีมอบโล่แก่จังหวัดดีเด่นด้านการสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้และการรู้เท่าทันสื่อ และเมืองสวัสดิการหนังสือเพื่อเด็กปฐมวัย โดย นายวัลลภ ตังคณานุชรักษ์...
อ่านเพิ่มเติม
วันส่งเสริมอินเทอร์เน็ตปลอดภัยของไทยเริ่มขึ้นแล้ว!!!!วันอินเทอร์เน็ตปลอดภัยของทุกปีจะตรงกับ วันที่2 ของสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนที่ 2 ซึ่งในปีนี้ตรงกับวัน อังคารที่ 6 กุมภาพันธ์...
อ่านเพิ่มเติม
เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2567 มูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย ร่วมกับ Terre des Hommes Netherlands จัดเวทีเสวนา ข้อเสนอเชิงนโยบายต่อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเด็กและเยาวชนจากผู้ที่ทำงานด้านเด็กและเยาวชน...
อ่านเพิ่มเติม

ออนไลน์ปลอดภัย

คำว่า Gaslighting มีที่มาจากภาพยนตร์เรื่อง Gaslight (1944) เป็นเรื่องราวของสามีที่ต้องการฮุบสมบัติภรรยาและ พยายามทำให้ภรรยาเข้าใจว่าตนเองเสียสติ ด้วยการแอบหรี่ไฟในตะเกียง เมื่อภรรยารู้สึกว่าไฟมืดลงและถามสามี...
อ่านเพิ่มเติม
สมัยนี้ เด็กกับมือถือแทบจะแยกออกจากกันไม่ออก เมื่อเด็กใช้เวลาอยู่หน้าจอ การเล่น โซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะ กับการเล่นเกม ส่งผลให้มิจฉาชีพ แฝงตัวมากับคนเล่นเกม อย่างที่เราทราบ ๆ กัน การเล่นเกม ยิ่งเล่น ยิ่งติด...
ออนไลน์ปลอดภัย
แชร์ลูกโซ่ คืออะไร?
การหลอกให้หลงเชื่อเข้าร่วมลงทุนในธุรกิจ ที่อ้างว่ามีผลกำไรที่ดีมาก โดยเสนอผลตอบแทนที่สูงลิ่วในเวลาอันสั้นเป็นการจูงใจ   คำว่า “ลงทุน”   “ผลตอบแทนสูง”   “ใช้เวลาไม่นาน”  ...
อ่านเพิ่มเติม
เมื่อต้นเดือน มกราคม 2566 มีข่าวว่า มีผู้เสียหายรายหนึ่ง พบว่าเงินในบัญชีสูญหายจากการโจรกรรมข้อมูลโดยผู้เสียหายเองเข้าใจผิดคิดว่าเกิดขึ้นจากสายชาร์จ กรณีนี้ แท้จริงแล้วเกิดจากการติดตั้งแอปพลิเคชั่นบางแอปฯ...
Hate Speech คืออะไรหากเราจะแปลคำว่า Hate Speech โดยตรง จะหมายถึงคำพูดที่สร้างความเกลียดชัง แต่รูปแบบของ Hate Speech  มิใช่เพียงแค่คำพูดเท่านั้น ยังรวมถึงการสื่อสารทุกรูปแบบ ทั้งข้อความ รูปภาพ ภาพวาด...

กฎหมายน่ารู้

Cyber Sexual Harassment คือ การใช้ภาษาลวนลามทางเพศผ่านสื่อ โซเชียลมีเดียพฤติกรรมแบบใดเข้าข่าย Cyber Sexual Harassment?การเหยียดเพศ - การแสดงความคิดเห็นในเชิงดูถูกเหยียดหยามรสนิยมทางเพศ...
อ่านเพิ่มเติม
ลูกเราน่ารักก็อยากแชร์ความน่ารักน่าเอ็นดูให้ใครได้เห็น แต่รู้หรือไม่ว่าอาจมีผลกระทบที่ตามมากับเด็ก แล้วแบบนี้จะผิดกฎหมายข้อไหนบ้าง?การกระทำเช่นนี้ถือเป็น การละเมิดสิทธิ์ความเป็นส่วนตัว และ...
อ่านเพิ่มเติม
การโพสต์ข้อความ ภาพ หรือคลิปวิดีโอเพื่อด่าทอ ระบายอารมณ์ ประจานผู้อื่นเพื่อสร้างความอับอาย เป็นพฤติกรรมที่เกิดขึ้นบนโซเชียลมีเดีย ยิ่งมีการส่งต่อ การตอบโต้กันไปมาโดยมีคนอื่น ๆ...
การพูดคุยรับส่งสื่อทางเพศที่ไม่เหมาะสม (Sexting)การลวนลามทางเพศ เป็นการกระทำที่ล่วงเกินได้ทั้งทางกายและวาจา การสัมผัส การมอง การพูดจาแทะโลม การวิพากษ์วิจารณ์สรีระ...
การแบล็กเมลทางเพศ (Sextortion)การแบล็กเมลทางเพศ อาจเป็นการล่อลวงไปละเมิดทางเพศจริง ๆ หรือถูกโน้มน้าวชักจูงหรือล่อลวงให้แสดงโชว์ลามกผ่านกล้องแล้วถูกบันทึกภาพวิดีโอเอาไว้ข่มขู่เรียกเงิน...
การทำด้วยกระดาษครึ่งหนึ่ง อิเล็กทรอนิกส์ครึ่งหนึ่ง มีกระบวนการเปลี่ยนสื่อที่กฎหมายกำหนเไว้ คือเมื่อลงนามแบบกระดาษไปแล้ว ต้องแปลงเป็นอิเล็กทรอนิกส์ ตามข้อกำหนด พ.ร.บ.ธุรกรรมฯ มาตรา 12/1...
อ่านเพิ่มเติม

สื่อเผยแพร่

สื่อเผยแพร่
วิธีรับมือHateSpeech
...
อ่านเพิ่มเติม
เล่นเกมดูหนังช้อปปิ้ง
อ่านเพิ่มเติม
...
อ่านเพิ่มเติม
สื่อเผยแพร่
เมื่อเราออนไลน์
...
อ่านเพิ่มเติม