ออนไลน์ปลอดภัย

คำว่า Gaslighting มีที่มาจากภาพยนตร์เรื่อง Gaslight (1944) เป็นเรื่องราวของสามีที่ต้องการฮุบสมบัติภรรยาและ พยายามทำให้ภรรยาเข้าใจว่าตนเองเสียสติ ด้วยการแอบหรี่ไฟในตะเกียง เมื่อภรรยารู้สึกว่าไฟมืดลงและถามสามี...
อ่านเพิ่มเติม
สมัยนี้ เด็กกับมือถือแทบจะแยกออกจากกันไม่ออก เมื่อเด็กใช้เวลาอยู่หน้าจอ การเล่น โซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะ กับการเล่นเกม ส่งผลให้มิจฉาชีพ แฝงตัวมากับคนเล่นเกม อย่างที่เราทราบ ๆ กัน การเล่นเกม ยิ่งเล่น ยิ่งติด...
ออนไลน์ปลอดภัย
แชร์ลูกโซ่ คืออะไร?
การหลอกให้หลงเชื่อเข้าร่วมลงทุนในธุรกิจ ที่อ้างว่ามีผลกำไรที่ดีมาก โดยเสนอผลตอบแทนที่สูงลิ่วในเวลาอันสั้นเป็นการจูงใจ   คำว่า “ลงทุน”   “ผลตอบแทนสูง”   “ใช้เวลาไม่นาน”  ...
อ่านเพิ่มเติม
เมื่อต้นเดือน มกราคม 2566 มีข่าวว่า มีผู้เสียหายรายหนึ่ง พบว่าเงินในบัญชีสูญหายจากการโจรกรรมข้อมูลโดยผู้เสียหายเองเข้าใจผิดคิดว่าเกิดขึ้นจากสายชาร์จ กรณีนี้ แท้จริงแล้วเกิดจากการติดตั้งแอปพลิเคชั่นบางแอปฯ...
Hate Speech คืออะไรหากเราจะแปลคำว่า Hate Speech โดยตรง จะหมายถึงคำพูดที่สร้างความเกลียดชัง แต่รูปแบบของ Hate Speech  มิใช่เพียงแค่คำพูดเท่านั้น ยังรวมถึงการสื่อสารทุกรูปแบบ ทั้งข้อความ รูปภาพ ภาพวาด...
เนื่องใน #วันเด็กแห่งชาติ#dtacSafeInternet ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างภูมิคุ้มกันดิจิทัลให้แก่เด็กและเยาวชน รวมถึงผู้ปกครอง ให้ตระหนักรู้ถึงภัยของปัญหา ตลอดจนอุบายที่ผู้กระทำผิดใช้ล่อลวงเหยื่อผ่าน4...
ทีมอาจารย์จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ได้พัฒนา Chatbot ให้คำปรึกษาแนะนำผู้ปกครองที่มีปัญหาลูกติดเกม ติดมือถือ น้อง Tiktok หรือ Chatbot ตัวแรกสำหรับให้คำปรึกษาปัญหาการติดเกม...
Stop Cyberbullying Day เกิดขึ้นโดย Cybersmile Foundation องค์กรไม่แสวงหากำไรที่ถูกตั้งขึ้นเพื่อต่อต้าน Cyberbullying โดยกำหนดให้วันศุกร์ที่ 3 ของเดือนมิถุนายนเป็นวันหยุดการระรานทางไซเบอร์สากล...
อ่านเพิ่มเติม
เพื่อลบการละเมิดดังกล่าวและเพื่อให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป
อ่านเพิ่มเติม
ออนไลน์ปลอดภัย
ขืนใจลูกอัดคลิปโชว์
จากการสืบจับข้อหาสื่อลามกอนาจารเด็ก นำไปสู่ข้อหากระทำชำเราเด็ก และที่น่าตกใจ คือความสัมพันธ์ของผู้ร้ายกับเหยื่อที่เป็นพ่อลูกกัน
อ่านเพิ่มเติม
ระวังการโพสต์ข้อมูลต่าง ๆ อย่าหลงเชื่อโมเดลลิ่งออนไลน์ ให้ติดต่อกับตัวแทนจากบริษัทที่มีชื่อเสียง เชื่อถือได้
อ่านเพิ่มเติม